image banner
Năm 2023 Tăng cường công tác quản lý đất đai - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Hội truyền thông công tác dân số và phát triển trong tình hình mới
Lượt xem: 72

Hội truyền thông công tác dân số và phát triển trong tình hình mới

Anh-tin-bai

Sáng ngày 26 tháng 9 năm 2023 tại Nhà Văn hoá xã Đại Thắng. Ban Dân số - KHHGĐ xã Đại Thắng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức Hội nghị truyền thông công tác Dân số trong tình hình mới và nói chuyện chuyên đề kiểm soát mất cân bằng giới tinh khi sinh năm 2023.

Qua đánh giá sơ kết 9 tháng đầu năm 2023 xã Đại Thắng đang bị mất cân bằng giới tính khi là khá cao, với tỷ lệ 153 bé trai/100 bé gái. Thực trạng việc mất cân bằng giới tính do rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chính là yếu tố phong tục tập quán. Quan niệm trọng nam khinh nữ, muốn có con trai để “nối dõi tông đường” và thờ cúng. Bên cạnh đó yếu tố xã hội, khoa học công nghệ hiện đại cũng góp phần không nhỏ vào tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tuy nhiên, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh là một việc hết sức khó khăn đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức và hưởng ứng của nhân dân.

Để thực hiện mục tiêu dân số- KHHGĐ của xã, mục tiêu giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh Đảng bộ xã, HĐND, UBND đã đưa mục tiêu vào nghị quyết để triển khai thực hiện, ngoài ra đưa các mục tiêu này vào các hương ước, quy ước của các thôn và điều lệ nội quy, quy chế của tổ chức đoàn thể. Tiếp tục tăng cường sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền giải pháp khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đến tới đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Ban dân số- KHHGĐ đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở hội nghị truyền thông công tác dân số trong tình hình và nói chuyện chuyên đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh về dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên Trung tâm y tế  huyện Tiên Lãng, Lãnh đạo Đảng uỷ- HĐND- UBND- UBMTTQ xã và gần 200 đoàn viên, hội viên của các đoàn thể và nhân dân. Về truyền đạt nội dung tuyên truyên có đồng chí Hoàng Văn Luất- Phó Giám Đốc Trung tâm y tế- Trưởng phòng Dân số huyện Tiên Lãng đồng chí đã truyền đạt các nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh như:

- Bất bình đẳng giới, phong tục tập quán tác động đến tỷ số giới tính khi sinh.

- Chế độ an sinh xã hội còn hạn chế.

- Các dịch vụ liên quan đến lựu chọn giới tính thai nhi.

- Nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế.

- Chưa thực hiện tốt pháp luật liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

Đồng chí cũng chỉ ra những hậu quả do mất cân bằng giớ tinh khi sinh gây ra sau này:

- Đối với gia đình.

- Đối với xã hội.

Đồng chí cũng đưa ra một số giải pháp để khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

1)Tăng cường, nâng cao hiệu quả truyền thông giáo dục và vận động nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi.

2) Nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về nghiêm cấm lự chọn giới tính thai nhi.

Qua Hội nghị truyền thông các đoàn viên, hội viên và nhân dân đã tiếp thu, hiểu nhiều về việc mất cân bằng giới tính khi sinh và những nguyên nhân, hậu quả hệ luỵ sau này đối với thế hệ sau.

Đồng chí Lương Minh Sơn- Phó chủ tịch UBND xã lên tiếp thu các ý kiến tuyên truyền và chỉ  đạo của Đồng chí Hoàng Văn Luất đối với công tác Dân số- KHHGĐ, mục tiêu mất cân bằng giới tính và hứa sẽ tiếp tục chỉ đạo sát sao công tác Dân số- KHHGĐ, mục tiêu giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng cường mở các hội nghị tuyên truyền, tuyên truyền trên hệ thông loa truyền thanh của xã, của thôn để công tác Dân số - KHHGĐ xã đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra nhất là việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh./.

Tác giả viết bài: Phạm Xuân Tiến

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới